Tai nghe cho bà bầu (tainghechobabau) wrote,
Tai nghe cho bà bầu
tainghechobabau

Nguy cơ sảy thai vì CỔ TỬ CUNG NGẮN

Các bà bầu cần thường xuyên siêu âm đo chiều dài cổ tử cung vì cổ tử cung ngắn có thể tăng nguy cơ sảy thai và sinh non đó ạ!

Thời con gái, cổ tử cung chỉ “nhỏ xíu thôi” nhưng khi mẹ mang thai, điều kỳ diệu là cổ tử cung dài dần ra theo thai nhi để giúp giữ bé cưng luôn khỏe mạnh. Cuối thai kỳ, cổ tử cung dần ngắn lại để chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Tuy nhiên nếu cổ tử cung ngắn dưới mức bình thường giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, mẹ có thể sảy thai hoặc sinh non.

say thai do co tu cung ngan

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là cửa ngõ “đi ra đi vào”, đồng thời là trung gian nối buồng tử cung với âm đạo và có vai trò quan trọng trong suốt 40 tuần thai và quá trình sinh nở. Cơ chế của cổ tử cung rất “nghiêm ngặt”. Trong suốt thời gian mang thai, cổ tử cung khép chặt và được khoá kín bởi nút nhầy, giữ cho buồng tử cung kín và vô trùng, bảo đảm cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Đọc thêm: Cách cho thai nhi nghe nhạc khoa học nhất

Vai trò của cổ tử cung khi mang thai

Cổ tử cung được cho là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ. Có thể kể đến một số ý nghĩa sau:

 • Lưu trữ trứng đã được thụ tinh. Và đây là nơi trứng thụ tinh được cấy ghép.

 • Đây cũng chính là cửa ngõ nuôi dưỡng thai nhi và là nơi thai nhi sẽ lớn lên, phát triển trong quãng thời gian mang thai.

 • Đồng hành cùng thai nhi trong quá trình phát triển. Bé càng lớn tử cung cũng sẽ ngày càng mở rộng để tạo không gian. Trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu hình thành cho đến khi con lọt lòng, kích cỡ của nó sẽ có những thay đổi rất lớn.

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Cổ tử cung của một thiếu nữ phát triển bình thưởng chỉ khoảng 30mm. Nhưng khi phụ nữ mang thai thì cổ tử cung bắt đầu thay đổi.

Tùy vào sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chắc thai nhi trong lòng tử cung, vào những tuần thai cuối, cổ tử cung ngắn dần để thuận lợi cho việc sinh nở. Sau khi sinh xong, cổ tử cung sẽ dần trở lại bình thường.

Bình thường chiều dài kênh cổ tử cung > 3.5cm được xếp vào nhóm nguy cơ sẩy thai thấp, chiều dài kênh cổ tử cung < 3.0cm là nhóm có nguy cơ sẩy thai cao. Vào tháng cuối của thai kỳ có sự thành lập đoạn dưới cổ tử cung, nhằm giúp cho quá trình sinh bé thuận lợi thì chiều dài bắt đầu ngắn dần.

Nguyên nhân làm cổ tử cung ngắn?

Đọc tiếp bài đầy đủ tại https://go.dangbau.com/2iGvtH7

Bà bầu bị cổ tử cung ngắn cần kiêng gì?

Đọc tiếp bài đầy đủ tại https://go.dangbau.com/2iGvtH7

Đọc bài đầy đủ: Tiềm ẩn nguy cơ sảy thai, sinh non vì cổ tử cung ngắn
Tags: cổ tử cung ngắn, nguy cơ sinh non, nguy cơ sảy thai
Subscribe

Recent Posts from This Journal

 • Post a new comment

  Error

  Anonymous comments are disabled in this journal

  default userpic

  Your IP address will be recorded 

 • 0 comments